Read Time:3 Minute, 51 Second

Bạn là người yêu thích khám phá và đi du lịch đến mọi vùng miền mới hay một đất nước hoàn toàn xa lạ, đặc biệt là một chuyến khám phá xuyên rừng. Điều này có thể khiến bạn bị lạc bởi bất đồng ngôn ngữ và vô số điều mới mẻ. Lúc này việc chuẩn bị những kỹ năng sinh tồn trước chuyến đi là vô cùng cần thiết. Vậy bạn cần phải làm những gì để trở về nơi bạn cần đến, đặc biệt là khi bạn đang ở một nơi nguy hiểm. Hãy ghi nhớ 5 kỹ năng dưới đây để đề phòng khi bị lạc đường, nhất là tại những khu rừng hoang sơ.

Trang bị những vật dụng cần thiết

Bên cạnh những đồ dùng cá nhân cơ bản. Bạn nên chuẩn bị thêm một ít lương khô, gói năng lượng, điện giải, bình nước… Với khối lượng đủ dùng trong vài ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo những vật dụng cần thiết để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Ví như dao đa năng, đèn pin, túi cứu thương, bật lửa, pháo sáng, còi và gương. Để báo hiệu vị trí của bạn cho đội cứu hộ.

Tâm lý vững vàng

Khi phát hiện bị lạc đường, bạn phải thật bình tĩnh, giữ tâm lý ổn định. Điều này chi phối khá nhiều khả năng tư duy và kỹ năng sinh tồn của bạn. Hãy hít một hơi thật sâu, quan sát xung quanh và suy nghĩ xem cần làm gì trước. Sự bình tĩnh có thể giúp bạn nhớ lại được những dấu mốc và tìm được đường cũ.

Tìm địa điểm cao để quan sát

Nếu bị lạc trong rừng, trên núi cao hay những vùng thưa người qua lại. Bạn hãy kiểm tra điều kiện thời tiết ngay lập tức để có biện pháp bảo vệ mình khỏi các yếu tố bất lợi. Ví như mưa, gió, bão, tuyết, động đất, lũ lụt…

Tìm địa điểm cao để quan sát

Nếu không có la bàn để xác định phương hướng, hãy cắm một thân (cành) cây dựng đứng xuống đất. Căn cứ vào ánh sáng mặt trời chiếu qua thân cây in trên mặt đất. Bạn có thể biết được hướng để về. Ngoài ra, bạn cũng nên để lại các ám hiệu trên thân cây hoặc vách đá gần đó. Để bạn đồng hành có thể xác định được vị trí và hướng bạn đang di chuyển. Hoặc tạo âm thanh cầu cứu, nhóm lửa tạo khói để gây sự chú ý của người khác. Cũng như sưởi ấm cho bản thân khi trời lạnh.

Tâm lý vững vàng

Hãy tìm một vị trí cao như trèo lên cây, vách đá… để tìm nơi có người sinh sống và nhờ họ trợ giúp. Nếu là ban đêm, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ánh đèn hoặc ánh lửa từ xa để đến đó. Nếu không phát hiện dấu hiệu liên quan đến cuộc sống bình thường. Bạn hãy lắng nghe và tìm tiếng nước chảy để xác định vị trí của một dòng sông, con suối… Và đi xuôi về phía hạ lưu, chắc chắn bạn sẽ tới được khu vực có người dân sinh sống.

Xác định hướng di chuyển

Có một thực tế là người bị lạc trong rừng thường hay quay trở lại vị trí ban đầu. Sau một hồi lang thang tìm kiếm. Điều này sẽ khiến bạn nhanh bị kiệt sức và hoảng loạn. Vì thế, hãy quan sát hướng mặt trời, mặt trăng, vị trí ngọn núi… Để xác định hướng di chuyển đúng.

Xác định hướng di chuyển

Nhưng cách tốt nhất là hãy ở yên một chỗ, tìm cách báo hiệu cho đội cứu hộ vị trí của bạn. Bằng cách đốt pháo sáng, nhóm lửa, dùng gương phản chiếu hay thổi còi báo hiệu… Nếu đi lạc trong rừng, hãy dùng điện thoại để gọi sự giúp đỡ của người thân. Trong trường hợp vùng đất ấy không có sóng điện thoại. Bạn có thể đi theo những nơi có khói lửa sẽ gặp được người cứu trợ.

Tìm đến các nguồn nước

Trong lúc chờ đội cứu hộ, hãy chia nhỏ đồ ăn, nước uống để cầm cự cho tới khi có người đến. Cơ thể bạn có thể nhịn đói trong nhiều ngày. Nhưng sẽ không thể chịu được cơn khát quá 2 – 3 ngày. Vì thế, hãy tìm đến các nguồn nước như sông, suối, ao, hồ. Thậm chí là nước từ khe núi, lá cây… để cung cấp nước cho cơ thể. Tránh tình trạng bị suy kiệt vì khát.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Cách chống nắng bảo toàn cho làn da khỏe đẹp khi đi du lịch
Một số lưu ý khi đi du lịch Trung Đông Next post Một số lưu ý cần nhớ khi đi du lịch Trung Đông