Read Time:3 Minute, 47 Second

Hòa mình vào thiên nhiên, được trải nghiệm leo núi, nhất là vượt qua giới hạn của bản thân là sự lựa chọn hiện đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cho chuyến du ngoạn của mình. Cảm nhận và tận hưởng vẻ bình yên của núi rừng bao la là niềm vui vô bờ bến. Thật tuyệt vời phải không? Nhưng với chuyến đi leo núi sẽ không ngoại trừ những khó khăn trước mắt. Leo núi không chỉ cần sức khỏe tốt mà còn cần các kỹ năng định hướng thuần thục. Vậy bạn nên làm gì để định hướng tốt khi leo núi. Hãy để xulinde.com giúp bạn nhé!

Tìm hiểu kỹ thông tin

Trước khi lên đường, hãy dành thời gian đọc sách hướng dẫn và tham khảo các trang web. Để lên kế hoạch leo núi. Sách hướng dẫn thường mô tả chi tiết tuyến đường. Và đề cập đến thông tin về độ cao, số ki lô mét, xếp hạng đường đi và địa điểm cắm trại. Để cập nhật thông tin mới về điều kiện hiện tại, đường cấm và lối đi tốt nhất… Bạn nên vào các trang web du lịch uy tín để tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Ghi chép chi tiết thông tin

Ghi chép chi tiết thông tin

Trước khi leo núi, hãy quan sát kỹ bản đồ, chia nhỏ hành trình và ghi chép thông tin quan trọng. Như đặc điểm địa hình, địa điểm cắm trại, điểm dừng chân, quãng đường đã đi, độ cao lên/ xuống, thời gian, tọa độ GPS… Để xác định quãng đường, định vị thông tin hữu ích cho chuyến đi tiếp theo. Hoặc phổ biến cho những người đi sau.

Giữ an toàn là trên hết

Trên đường đi, có thể bạn dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh hay lấy nước uống. Khi đó, cần đề phòng nguy cơ tiềm ẩn như trơn trượt, lở đất đá, nước cuốn, động vật hoặc côn trùng cắn. Khi dừng lại, hãy quan sát thật kỹ địa hình xung quanh, vị trí đứng, điều kiện ánh sáng… để tránh nguy hiểm bất ngờ. Cũng đừng vì những bức ảnh đẹp mà bất chấp nguy hiểm để đứng tại các vị trí không an toàn.

Dò tìm đường đi

Dò tìm đường đi

Bạn có thể sử dụng gậy dò đường như một giải pháp định hướng hiệu quả. Cây gậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm sức lực để leo núi. Mà còn có thể dò mối nguy hiểm trước mặt như lở đất đá, sụt hố. Ngoài ra, bạn còn có thể dò đường bằng hệ thống GPS, tạo điểm tham chiếu cho các vị trí. Như đường mòn, khu cắm trại hoặc các điểm chính dọc theo tuyến đường leo núi… Việc này sẽ giúp bạn lưu lại lộ trình, định hướng cho việc đi tiếp hoặc quay lại.

Tạm ngưng di chuyển

Khi thời tiết xấu hoặc lạc đường, bị bỏ lại phía sau, việc bạn cần làm là ngừng di chuyển. Đợi thời tiết tốt hơn hoặc chờ bạn đồng hành đến đón. Luôn mang theo bên người thiết bị báo động khẩn cấp như còi, bật lửa, đèn pin. Để bạn đồng hành có thể định vị và dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Lưu ý khác

Khi bắt đầu chuyến đi của mình bạn không nên dùng hết sức lực để đi đến phía trước. Về đích với tốc độ nhanh nhất có thể. Mà bạn nên di chuyển từ từ và dùng với sức lực vừa phải. Để có thể giữ vững nền tảng thể lực tốt nhất. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi gặp phải thử thách khó nhằn và tốn sức. Lưu ý, nếu gặp trường hợp cảm thấy quá sức và không thể di chuyển được nữa. Bạn hãy dừng lại nghỉ ngơi một lát. Những đừng nghỉ ngơi quá lâu bởi vì điều này sẽ khiến cơ bị lạnh dễ bị chuột rút, căng cơ.

Giữ an toàn là trên hết

Trong quá trình leo núi bạn nên sử dụng những đôi giày đi trekking vừa chân, có sức bám tốt, có đế cao su. Hoặc gai tuỳ theo địa hình mà bạn đi để bảo vệ đôi chân. Và giúp bạn tránh được những chấn thương không cần thiết. Nếu có thể, hãy thủ thêm một vài đôi tất để thay đổi thường xuyên nhé. Ngoài ra, bạn nên mang theo dép hoặc sandals để thuận tiện cho việc di chuyển ở bãi cắm trại.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-8 vật dụng cần thiết khi đi du lịch để chuyến đi trọn vẹn Previous post 8 vật dụng cần thiết khi đi du lịch để chuyến đi trọn vẹn
Cách giữ sức khỏe khi đi du lịch bạn nên biết Next post Cách giữ sức khỏe khi đi du lịch bạn nên biết