Read Time:8 Minute, 52 Second

Nếu thói quen đái dầm của trẻ cứ tiếp diễn ngày này qua ngày khác sẽ rất khó chịu đối với trẻ cũng như các bậc cha mẹ. Hơn nữa, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, dẫn đến trẻ tự ti, tự ti về bản thân. Đái dầm là một vấn đề rất phổ biến ở trẻ em. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ nhận thức được thói quen đi tiểu đêm của mình khi lên 6 tuổi. Để giúp trẻ cải thiện tình trạng này, cha mẹ hãy là người đồng hành tốt nhất. Nếu điều này xảy ra dù bạn đã cố gắng hết sức để điều trị chứng đái dầm cho trẻ, bạn có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm. Để hiểu rõ hơn về phương pháp trị đái dầm cho trẻ các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới dây nhé!

Đái dầm có phải là bệnh không?

Đái dầm có phải là bệnh không?

Đái dầm là thuật ngữ được sử dụng để nói về tình trạng đi tiểu trong khi ngủ. Điều này được xem là bình thường cho đến khi con bạn được ít nhất 6 tuổi. Chính vì vậy, chữa bệnh đái dầm khi trẻ nhỏ hơn 6 tuổi là việc không cần thiết. Bạn chỉ nên hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng này mà thôi.

Tại sao trẻ hay đái dầm lúc nhỏ?

Hầu hết trẻ hay đái dầm là do bàng quang (cơ quan chứa nước tiểu) có kích thước nhỏ. Bàng quang của trẻ không thể chứa hết tất cả nước tiểu được sản xuất trong một đêm. Đôi khi trẻ ngủ sâu đến mức không thể thức dậy khi bàng quang cần thải nước tiểu ra ngoài.

Nguyên nhân do u hay bất thường ở thận thường rất hiếm. Hơn nữa nếu có, cũng rất dễ dàng phát hiện ra nhờ việc thăm khám và qua các xét nghiệm.

Những vấn đề về cảm xúc thường không gây ra đái dầm. Nhưng nó có thể xảy ra nếu trẻ bị ngược đãi trong gia đình hay môi trường sống xung quanh.

Đái dầm có thể kéo dài bao lâu?

Hầu hết trẻ bị đái dầm đều khắc phục được vấn đề này trong khoảng từ 6 đến 10 tuổi. Ngay cả khi không trị đái dầm, đa số trẻ đều có thể tự chấm dứt tình trạng này. Dù vậy, bạn có thể dùng các cách trị đái dầm khi con bạn đã kiểm soát tốt việc đi tiểu vào ban ngày được 6 đến 12 tháng.

Cách trị đái dầm ở trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi

Khuyến khích con bạn đi tiểu vào ban đêm

Lời khuyên này quan trọng hơn bất kỳ lời khuyên nào khác. Bạn hãy động viên trẻ trước khi đi ngủ: “Con cố gắng thức dậy khi con biết mình cần phải đi tiểu nhé”.

Thay đổi không gian nhà vệ sinh

Bạn có thể đặt thêm đèn ngủ trong phòng vệ sinh để giúp trẻ không thấy sợ hãi. Nếu phòng vệ sinh ở xa, hãy thử để một cái bô dành riêng cho trẻ trong phòng ngủ.

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước ban ngày

Bạn hãy nhắc nhở trẻ uống nhiều nước vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Khi trẻ càng uống nhiều, lượng nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn. Lúc đó, bàng quang có thể phát triển kích thước lớn hơn.

Hạn chế cho trẻ uống nước buổi tối

Bạn đừng nên cho trẻ uống nhiều nước, kể cả sữa, sinh tố… trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Hãy nhắc nhở nhẹ nhàng về điều này. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu trẻ chỉ uống với nhu cầu bình thường. Hơn nữa, tránh để trẻ sử dụng những loại đồ uống chứa caffeine như: trà, cà phê,…

Đi vệ sinh trước khi đi ngủ

Đôi khi bạn cần nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi lên giường ngủ.

Hạn chế cho trẻ mặc tã khi đi ngủ

Mặc dù lớp bảo vệ này sẽ giúp việc dọn dẹp buổi sáng và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm trẻ lười thức dậy vào ban đêm. Hãy sử dụng tã cho trẻ trong một số trường hợp đặc biệt như: đi chơi ngoài trời, ngủ ở nhà người khác,… Hãy chỉ dùng tã nếu trẻ mong muốn, không cảm thấy khó chịu. Thông thường, bạn không nên cho trẻ mặc tã khi trẻ quá 8 tuổi.

Dạy trẻ cùng bạn dọn dẹp giường vào buổi sáng

Một cách trị đái dầm nữa là hãy để trẻ trở thành một người bạn đồng hành. Chúng có thể lấy khăn trải giường dơ và cho vào máy giặt. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy cần cố gắng từ bỏ thói quen đái dầm. Khi trẻ lớn hơn có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách độc lập.

Dành cho trẻ lời khen

Hãy khen trẻ vào những lúc trẻ thức dậy với tấm chăn hoàn toàn khô ráo. Bạn có thể dán lên tờ lịch những ngôi sao vàng hoặc khuôn mặt hạnh phúc cho những ngày như vậy. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin và cố gắng hơn nữa.

Đừng la mắng trẻ

Hãy nhớ, tè dầm không phải là lỗi của trẻ. Hầu hết trẻ đều cảm thấy khá tội lỗi và xấu hổ về vấn đề này. Chính vì vậy, trẻ cần được hỗ trợ và khuyến khích, chứ không phải là sự la mắng từ bố mẹ. Hãy nhắn nhủ mọi người trong nhà không được trêu chọc trẻ. Nhà lúc nào cũng phải là nơi trú ẩn an toàn cho con bạn. Trừng phạt hoặc gây áp lực cho trẻ sẽ trì hoãn việc điều trị đái dầm. Ngoài ra, có thể tạo nên nhiều rối loạn cảm xúc ở trẻ sau này.

Cách trị đái dầm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Cách trị đái dầm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Ngoài những cách trị đái dầm như trên, trẻ từ 6 tuổi trở lên đã có thể nhận thức thế giới xung quanh. Lúc này, việc bạn cần làm là khiến trẻ nhận thức được những việc mình cần làm vào ban đêm. Cụ thể, bạn có thể giúp trẻ:

Giám sát thời gian xem tin tức

Cha mẹ cần chú ý đến cách xem tin tức trên truyền hình hay trên các mạng xã hội của con. Xem quá nhiều tin tức cập nhật về dịch bệnh có thể khiến trẻ lo lắng và sợ hãi, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Trẻ lớn hơn đã có thể truy cập vào nhiều trang mạng trực tuyến và chia sẻ từ bạn bè những thông tin chưa chính xác. Còn trẻ nhỏ sẽ sợ hãi khi phải đối mặt với một số tin tức thời sự không thích hợp với lứa tuổi như người ốm, đường phố vắng hoe…

Trẻ em sẽ đặt câu hỏi và cha mẹ cần giải thích theo đúng sự thật và tùy lứa tuổi. Giải thích cho con bạn rằng, nhiều câu chuyện trên internet có thể bao gồm tin đồn và thông tin không chính xác.  giúp trẻ cảm thấy được trao quyền “kiểm soát” một số khía cạnh của cuộc sống, giảm nỗi sợ hãi. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia vào các trò chơi hoặc các hoạt động thú vị khác như vẽ, nhảy dây, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn…

Tập thói quen tự thức dậy vào ban đêm

Để giúp con bạn học cách đánh thức bản thân vào ban đêm, hãy khuyến khích trẻ tập làm những bước sau trước khi ngủ.

  • Giả vờ nằm ngủ trên giường;
  • Giả vờ lúc này đang là nửa đêm và trẻ đang cảm thấy mắc tiểu;
  • Bàng quang của trẻ đang cố gắng đánh thức trẻ dậy: “Dậy nhanh đi bạn ơi, nếu không bạn sẽ bị ướt vì tè dầm đấy!”;
  • Sau đó, trẻ chạy vào phòng tắm và đi tiểu.

Cứ như vậy, tự trẻ sẽ hình thành thói quen phải thức dậy như thế này trong đêm.

Đánh thức trẻ vào ban đêm

Nếu trẻ không thể tự dậy đi vệ sinh, bố mẹ sẽ là người đánh thức bé dậy. Nhắc nhở trẻ đến giờ đi vệ sinh tại nhà vệ sinh (không phải trên giường).

Hãy thử nhiều cách, từ bật đèn, gọi tên, vỗ vào người trẻ hoặc bật đồng hồ báo thức. Nếu con bạn vẫn khó thức dậy, hãy thử lại sau 20 phút. Khi con bạn tỉnh dậy, hãy để trẻ tự đi vào nhà vệ sinh để hình thành thói quen.

Cách trị đái dầm bằng đồng hồ báo thức

Nếu con bạn không thể tự thức dậy vào ban đêm, hãy dạy trẻ sử dụng đồng hồ báo thức. Đây là một cách trị đái dầm hiệu quả. Mốc thời gian báo thức là sau 3 hoặc 4 giờ từ khi con bạn đi ngủ. Hãy đặt nó ngoài tầm với của trẻ.

Hãy tập cho trẻ có thói quen đặt báo thức mỗi đêm. Đừng quên khen ngợi nếu con bạn thức dậy vào đêm hôm trước, ngay cả khi trẻ vẫn đái dầm.

Cách trị đái dầm bằng thuốc

Trong một số trường hợp, trẻ có thể được hỗ trợ tạm thời bằng cách dùng thuốc. Thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm hoặc làm tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ là việc dùng thuốc phải đảm bảo an toàn và theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Điểm hạn chế của các loại thuốc này là trẻ thường tái phát lại khi không dùng thuốc nữa. Những thuốc này chỉ giúp hỗ trợ tạm thời, chứ không chữa bệnh đái dầm. Do đó, nếu con bạn dùng thuốc thì vẫn nên sử dụng báo thức và học cách thức dậy vào ban đêm.

Khi nào nên đến bác sĩ chữa bệnh đái dầm cho trẻ?

Khi nào nên đến bác sĩ chữa bệnh đái dầm cho trẻ?

Bạn nên đưa trẻ đến khám nếu xuất hiện những triệu chứng hay dấu hiệu sau:

  • Trẻ cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu;
  • Trẻ tiểu lắt nhắt;
  • Trẻ đái dầm kể cả vào ban ngày;
  • Đái dầm xuất hiện sau khoảng thời gian dài không bị đái dầm;
  • Trẻ đã hơn 12 tuổi;
  • Trẻ hơn 6 tuổi và không cải thiện sau 3 tháng thực hiện những cách trị đái dầm trên.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều cần biết để giúp trẻ em có tư thế ngủ an toàn Previous post Những điều cần biết để giúp trẻ em có tư thế ngủ an toàn
Những điều các bậc cha mẹ khi để trẻ sơ sinh nằm gối Next post Những điều các bậc cha mẹ khi để trẻ sơ sinh nằm gối