Read Time:4 Minute, 46 Second

Đối với những người chơi thể thao cần sức mạnh, sự bền bỉ, dẻo dai để có thể thực những những động tác chuẩn nhất, đặc biệt là với môn bóng chuyền. Bóng chuyền đòi hỏi các vận động viên phải có sức khoẻ, sức bật nhẩy tốt. Để có được điều này bên cạnh việc rèn luyện thể lực, tập luyện các động tác thuần thục thì người chơi bóng chuyền cần có chế độ đinh ưỡng riêng để bổ sung năng lượng và nâng cao sức khỏe. Đối với các vận động viên, người ta cho rằng họ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để tạo sức bền cho bản thân, để có thể lực chinh chiến những trận đấu dài hơi, căng thẳng.

Vai trò của chất dinh dưỡng đối với người chơi bóng chuyền

Đối với các vận động viên bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì vận động viên bóng chuyền nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Vai trò của chất dinh dưỡng đối với người chơi bóng chuyền 

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo; vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học.

Người chơi bóng chuyền cần một chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ hiệu suất thể chất và ngăn ngừa chấn thương liên quan đến thể thao. Nhu cầu calo và protein cao hơn một chút đối với người chơi bóng chuyền so với công chúng. Tuy nhiên áp dụng các hướng dẫn chế độ ăn uống liên bang tương tự. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể đáp ứng các yêu cầu về vitamin. Bên cạnh đó các khoáng chất cũng rất cần thiết để phát huy hết sức chế độ dinh dưỡng.

Nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người chơi bóng chuyền

Lượng Calo đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm cacbon hydrat; chất béo và chất đạm. Cacbon hydrat có trong tất cả các loại lương thực; thực phẩm; từ đường cho đến bánh mì đều chứa cacbon hydrat.

Chất béo

Với những người chơi thể thao thì ăn quá nhiều chất béo và đường. Điều này sẽ khiến bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao. Nhưng nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo.

Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn, vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng; một nguồn nhiên liệu cần thiết và phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp. Ngoài sữa, trong thức ăn bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải.

Chất đạm

Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp, lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.

Rau củ quả

Đối với mỗi người rau củ quả không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày được. Cũng như đối với những người chơi thể thao. Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người. Nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền. Vệc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua; củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô…

Thịt đỏ

Nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người chơi bóng chuyền

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn, đối với các vận động viên, lượng thịt cần cung cấp mỗi ngày khoảng 100-200gram. Các loại thịt bò hoặc thịt lợn nạc; ức gà đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài thịt thì các vận động viên có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Ăn cho hợp lý

Người chơi thể thao cần chú ý nên ăn trước 2h trước khi chơi thể thao, tránh việc vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay, như vậy sẽ có ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống nữa đó. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên uống nước hoặc ăn trái cây để bổ sung lượng nước đã mất đi khi chơi thể thao.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, vận động viên cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng; cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều cần biết về chế độ ăn của người chơi boxing Previous post Những điều cần biết về chế độ ăn của người chơi boxing
Chế độ dinh dưỡng đối với người chơi Golf Next post Chế độ dinh dưỡng đối với người chơi Golf