Read Time:7 Minute, 47 Second

Đối với các bậc cha mẹ việc chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản, vì trẻ ở giai đoạn này bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh, cũng như chưa nhận thức được những hành động, hiểu những điều cha mẹ nói. Việc chăm sóc trẻ về giấc ngủ, vệ sinh hằng ngày, cữ bú, các bậc cha mẹ không quên việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh việc tắm nắng đem lại nhiều lợi ích. Vậy tắm nắng như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ tắm nắng cho trẻ đúng cách nhé!

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Trước khi tìm hiểu về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lựa chọn thời gian tắm nắng tốt nhất vì điều này rất quan trọng. Khoảng 7 – 10 ngày sau khi sinh, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian 6 – 8 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất. Nó rất có ích cho sự phát triển xương.

Mẹ cần lưu ý khoảng thời gian từ 10 đến 16 giờ, tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Tia cực tím mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

Nên tắm nắng cho bé bao lâu là đủ?

Ngoài thời điểm tắm nắng cho bé như trên thì mẹ cũng cần biết nên tắm nắng cho bé bao lâu là đủ. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10 đến 30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút. Sau đó tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo.

Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày. Mẹ nên cho bé “nghỉ” 10 – 20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài. Mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm; mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong mùa đông, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều. Tốt nhất là khoảng 3 – 5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơ, và bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngược lại thì thời gian tắm nắng cho trẻ vào mùa hè mẹ nên ưu tiên phơi nắng bé vào sáng sớm. Để ánh nắng không quá gắt làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ích lợi từ việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ích lợi từ việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Bạn mới sinh con và nhận được nhiều lời khuyên nên cho bé tắm nắng? Đây thật sự là lời khuyên đúng đắn. Tắm nắng giúp da trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó giúp cơ thể sản sinh đủ vitamin D nên hạn chế tình trạng còi xương, chữa chứng vàng da sơ sinh. Ngoài ra, việc tắm nắng cho trẻ còn giúp chữa chứng hăm tã vì ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn.

Vitamin D rất quan trọng đối với sự hấp thu canxi, tăng trưởng và phát triển bình thường. Giúp duy trì sức khỏe xương của trẻ. Việc thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng như gây kích ứng, khó chịu và có nguy cơ nhiễm trùng. Thậm chí, sự thiếu hụt vitamin D đột ngột còn có thể gây ra chứng còi xương, dẫn đến các dị tật về xương.

Sau này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ sơ sinh tắm nắng 30 phút mỗi tuần giúp trẻ có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày cũng giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Những lưu ý về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ngoài quan tâm đến thời gian, phụ huynh cũng có thể tham khảo một số hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh sau đây:

 • Em bé sau sinh 1 đến 2 tuần đã có thể bắt đầu tắm nắng mỗi ngày.
 • Ban đầu chỉ nên cho trẻ phơi nắng khoảng 10 phút, sau đó tăng dần lên. Tuy nhiên, cả trẻ sơ sinh lẫn trẻ nhỏ đều không được tắm nắng quá 20 phút một lần.
 • Nơi tắm nắng cho trẻ cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, trong lành, tránh gió lùa và khói bụi.
 • Khi cho trẻ tắm nắng, bạn cởi hết quần áo, lấy mũ che gáy, mắt và vùng sinh dục của bé nhằm tránh tác động của tia UV đến các bộ phận này.
 • Trong khi bé tắm nắng, bạn hãy trò chuyện với bé, massage, vuốt ve để bé cảm thấy thoải mái.
 • Hạn chế để ánh nắng chiếu thẳng trước mặt, mắt hoặc đầu của bé. Có nguy cơ ảnh hưởng đến não.
 • Tia nắng mặt trời phải chiếu trực tiếp lên da của bé thì mới phát huy tác dụng. Do đó, nên cởi bỏ quần áo cho bé khi tắm và không phơi nắng qua cửa kính.
 • Để nắng chiếu lên hai chân, sau đó từ từ cho bé nhận ánh nắng từ phía sau lưng.
 • Khi bé bị ốm hoặc khi trời lạnh nên ngừng tắm nắng. Nếu vẫn muốn tiếp tục phải cho bé mặc kín, chỉ để lộ phần bắp chân, đùi và cánh tay.
 • Lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung sau khi tắm nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mùa đông, trời lạnh nên bạn thường hạn chế cho bé yêu ra ngoài vì sợ bé sẽ bị cảm lạnh, viêm hô hấp… Ngoài ra, việc mặc quá nhiều quần áo ấm khi đi ra ngoài cũng khiến làn da của trẻ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Hệ quả là bé có nguy cơ thiếu vitamin D trong mùa đông.

Trời mùa đông thường nhiều mây, thời tiết lạnh, mặt trời lên muộn song ánh nắng lại yếu. Do đó, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa này là đợi đến khi trời ấm hơn. Thường là khoảng 8 giờ 30 đến 9 giờ sáng. Vào những ngày thời tiết quá lạnh hay khi trời nhiều gió, bạn không nên cho bé tắm nắng để đảm bảo sức khỏe. Bạn nên chọn nơi yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng không có gió lùa. Ngoài ra, bạn lưu ý không để ánh nắng chiếu thẳng vào mắt bé yêu.

Những lưu ý về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 • Khi mới cho trẻ phơi nắng, cha mẹ chỉ nên để nắng tiếp xúc với da trẻ khoảng 10 phút. Sau đó mới tăng dần lên nhưng không được tắm nắng quá 20 phút trong một lần.
 • Nên chọn địa điểm tắm nắng cho trẻ là nơi yên tĩnh, sạch sẽ; thoáng đãng nhưng phải kín gió và không có khói bụi.
 • Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn là cha mẹ nên hạn chế để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt; vào mắt hay đầu của trẻ vì sẽ có thể gây ảnh hưởng đến não.
 • Vào những ngày trời lạnh bất thường, nhiệt độ xuống sâu thì không nên cho bé ra ngoài tắm nắng. Vì mặc dù có ánh nắng nhưng rất dễ khiến bé bị ốm, cảm lạnh. Nên tranh thủ những ngày nắng ấm cho con tắm nắng.
 • Trong khi con tắm nắng, cha mẹ hãy trò chuyện với con, massage nhẹ nhàng phần lưng, vai, cánh tay, đôi chân của con… Để con cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
 • Cha mẹ cũng lưu ý tuyệt đối khôg tắm nắng cho trẻ qua cửa kính. Vì kính đã cản ánh nắng và khiến trẻ không hấp thu được vitamin D.

Tắm nắng mang lại nhiều lợi ích cho em bé sơ sinh. Đặc biệt là trong việc phòng tránh bệnh còi xương và biến dạng xương. Lựa chọn khoảng thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh giữ vai trò rất quan trọng. Nhằm giúp bé tổng hợp tối đa tiền tố vitamin D. Đồng thời, tránh được những rủi ro từ các loại tia có hại từ mặt trời. Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều cha mẹ cần biết về việc ép trẻ ăn Previous post Những điều cha mẹ cần biết về việc ép trẻ ăn
Cách giảm nỗi sợ uống thuốc hiệu quả cho trẻ em Next post Cách giảm nỗi sợ uống thuốc hiệu quả cho trẻ em