Read Time:3 Minute, 54 Second

Đối với nhiều gia đình thì giá đỗ là nguyên liệu được nhiều người sử dụng trong nấu nướng, giá đỗ có thế được sử dụng để ăn sống, cho vào lẩu, ăn kèm với các món bún, làm nem…. Giá đỗ là thực phẩm rất mọng nước nên dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản giá đỗ đúng cách, thậm chí khi bạn mua về buổi sáng vẫn tươi ngon như đến tối đã không thể ăn được. Vì thế nhiều người phải đổ bỏ giá đỗ do mỗi lần đi chợ mua quá tay mà không biết các bảo quản đúng cách.

Lý do cần bảo quản giá đỗ

Lý do cần bảo quản giá đỗ

Do đó đầu bếp mách, muốn giá đỗ giữ được tươi lâu, tốt nhất bạn hãy chắc chắn mình đã mua loại giá đỗ tươi nhất. Với những loại giá không còn màu trắng đẹp mắt, xuất hiện màu nâu úa tốt nhất không nên mua nữa. Rất có thể, chúng sẽ không tồn tại được bạn cho đến ngày hôm sau nếu bạn mang chúng về nhà.

Cách bảo quản giá đỗ

Bảo quản trong tủ lạnh

Thông thường chúng ta đều bảo quản giá đỗ trong tủ lạnh, nhưng bảo quản thế nào mới đúng cách. Khi bảo quản giá, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị:

  • Túi nhựa
  • Hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa
  • Khăn giấy

Cách làm:

  • Không rửa chúng trước khi bảo quản mà chỉ rửa lúc nào chuẩn bị sử dụng chúng. Với cách này bạn sẽ bảo quản giá được lâu hơn.
  • Bảo quản chúng trong hộp hoặc túi nhựa có lót giấy báo hoặc khăn giấy thấm.
  • Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

Nếu bạn lưu trữ chúng theo cách trên, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa. Không nên cho giá đỗ vào ngăn đã vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn trong 1 tuần thay vì đông lạnh chúng.

Bảo quản bằng cách ngâm nước

Nếu bạn áp dụng cách này thì trước khi bảo quản bạn phải ngắt bỏ bớt phần rễ dài, rồi bạn đem rửa giá cho thật sạch rồi mới để giá vào hộp thủy tinh. Với cách này thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm hộp thủy tinh để chứa giá đỗ nữa nhé.

Tiếp theo, bạn cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá luôn nhé. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại cho thật chặt, sau đó bạn đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Dùng cách này thì giá đỗ sẽ bảo quản được lâu hơn, khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đều thay nước trong hộp mỗi ngày thì có thể thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nữa đấy.

Lưu ý khi bảo quản

Lưu ý khi bảo quản

Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

Nếu bạn lưu trữ chúng theo cách trên, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa. Vì vậy, tốt nhất mỗi lần mua bạn chỉ nên tính toán lượng giá vừa phải để ăn trong một vài ngày, nếu muốn ăn tiếp sẽ đi mua mới cho tươi ngon mà đỡ mất công bảo quản.

Ngoài ra, cần lưu ý bạn không nên cho giá đỗ vào ngăn đã vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn hết khi bảo quản mát thay vì đông lạnh chúng sẽ không còn được như ban đầu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những lợi ích không ngờ của giấy đa năng trong căn bếp Previous post Những lợi ích không ngờ của giấy đa năng trong căn bếp
Chia sẻ cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng hiệu quả mỗi ngày Next post Chia sẻ cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng hiệu quả mỗi ngày