Read Time:3 Minute, 53 Second

Máy tính xách tay hay còn gọi là Laptop là thiết bị vô cùng quen thuộc và không thể thiếu của nhiều người. Thậm chí khi đi du lịch nhiều người vẫn mang nó theo để sử dụng bởi yêu cầu công việc, nhu cầu lưu trữ thông tin, ảnh, video… Thế nhưng, laptop của bạn sẽ gặp trục trặc nếu bạn sử dụng không cẩn thận. Những sai lầm này có thể gây nên tình trạng máy hỏng, hoạt động không tốt,…. Bài viết dưới đây, xulinde.com sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên tắc cần lưu ý khi mang laptop đi du lịch.

Dùng túi chống sốc khi đi máy bay

Dùng túi chống sốc khi đi máy bay

Hãy bảo vệ laptop bằng một túi chống sốc để tránh bị va đập hoặc các ngoại lực khác tác động. Sau đó mới cho vào hành lý xách tay. Khi đi qua trạm kiểm tra an ninh hàng không, bạn sẽ phải bỏ riêng laptop. Để nhân viên an ninh soi chiếu. Vì thế, hãy đánh dấu hoặc ghi các thông tin cá nhân của mình vào 1 tờ giấy nhỏ. Và dán lên laptop để tránh bị nhầm lẫn hoặc người khác có thể trả lại bạn nếu bị thất lạc.

Bảo vệ những dữ liệu quan trọng

Để giảm thiểu rủi ro nếu laptop của bạn bị thất lạc. Cách tốt nhất là sao lưu dữ liệu vào ổ cứng di động đã được mã hóa. Bạn không nên mang theo ổ cứng hoặc phải để ở nơi tách biệt với laptop. Để nếu có bị mất thì các dữ liệu quan trọng vẫn được bảo vệ. Bạn cũng nên cài các phần mềm bảo vệ và khôi phục dữ liệu laptop. Để có thể xóa từ xa toàn bộ thông tin nhạy cảm trong ổ cứng. Nhằm ngăn chặn kẻ xấu truy cập và lấy thông tin cá nhân.

Bảo vệ những dữ liệu quan trọng

Bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trong Laptop như: Tài liệu về công việc, học tập, file ảnh kỉ niệm, … Sang đĩa CD/DVD hoặc USB hay tải lên các trang cho phép lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Việc làm này đề phòng bạn có thể bị mất dữ liệu trong khi đi du lịch. Vì nhiều lý do khác nhau, cẩn thận vẫn tốt hơn.

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Khi đến bất cứ nơi nào, bạn cũng cần có mạng Wifi (mạng Internet không dây) để truy cập thông tin. Hãy cảnh giác với Wifi không yêu cầu nhập mật khẩu. Bởi tính bảo mật kém và bạn sẽ dễ bị đánh cắp thông tin. Một nguyên tắc tối quan trọng khác là tuyệt đối không thực hiện các giao dịch tài chính, dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên laptop khi đi du lịch.

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Đặc biệt khi dùng mạng Wi-Fi công cộng. Nếu truy cập các trang web, hãy tắt chức năng “remember me” (ghi nhớ tôi). Hoặc xóa mọi dữ liệu cá nhân như: Cookies (các tệp được trang web bạn truy cập tạo ra), history (lịch sử truy cập)… Để kẻ xấu không thể tìm ra thông tin cá nhân của bạn.

Bảo vệ laptop an toàn trong khách sạn

Để bảo đảm an toàn, nếu không thể mang theo laptop khi đi ra ngoài. Bạn nên gửi lễ tân hoặc tìm một chỗ thật kín đáo để cất như tủ quần áo có khóa hay két an toàn. Tại các khách sạn hiện đều trang bị két an toàn. Để du khách có thể tự bảo vệ tài sản của mình.

Sử dụng túi chống thấm khi đi biển

Nếu bạn có những chuyến nghỉ mát ở biển hoặc đơn giản là để đề phòng cho những tai nạn bất ngờ. Như: Ngã xuống nước, mưa to, … thì hãy luôn nhớ đem theo một chiếc túi chống thấm cho máy tính của mình.

Không để các vật dụng lên bàn phím, vừa ăn vừa uống khi dùng laptop

Thông thường thì có thể bạn không chú ý điều này, việc để các vật dụng trên bàn phím. Hoặc vừa ăn vừa uống khi sử dụng Laptop. Nếu không cẩn thận có thể có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính, bị đổ nước vào, … Bởi vậy, trong chuyến du lịch khi ngồi trên máy bay, tàu hỏa, … bạn hãy gập Laptop lại dùng đồ uống và làm những việc khác. Tốt nhất là không nên sử dụng máy tính khi đang ăn uống. Vì điều đó vừa không có lợi cho sức khỏe của bạn lại vừa có nguy cơ làm hỏng máy tính.

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Cách xử lý một số tai nạn thường gặp khi đi du lịch
-8 vật dụng cần thiết khi đi du lịch để chuyến đi trọn vẹn Next post 8 vật dụng cần thiết khi đi du lịch để chuyến đi trọn vẹn