Read Time:6 Minute, 11 Second

Du lịch Trung Đông chứa đựng vô số trải nghiệm hấp dẫn trong giới du khách Việt Nam. Tuy nhiên do những nét văn hóa khác biệt, Trung Đông cũng có thể gây ra cú sốc văn hóa cho các du khách nước ngoài.  Các quốc gia này đề cao truyền thống, phong tục và luật lệ của riêng họ. Do đó, du khách cần tìm hiểu kĩ trước khi có ý định tới đây tham quan. Hãy cùng với xulinde.com tìm hiểu kĩ hơn về những lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ trước khi bạn đi du lịch Trung Đông nhé.

Không nên thể hiện tình cảm nơi công cộng

Một trong những hành động có thể khiến du khách gặp rắc rối ở Trung Đông. Là thể hiện tình cảm nơi công cộng. Mặc dù ở nhiều quốc gia, việc ôm hôn hay chạm vào người khác là điều bình thường. Nhưng hành vi này lại không được chấp nhận ở các quốc gia Trung Đông. Nó thậm chí có thể khiến bạn gặp rắc rối với luật pháp ở một số điểm đến. Chẳng hạn như Dubai ở UAE.

Không nên thể hiện tình cảm nơi công cộng

Chỉ có các cặp vợ chồng mới được nắm tay nơi công cộng. Việc ôm và hôn hoàn toàn không được chấp nhận. Ngoài ra, tình yêu đồng giới bị cấm, coi là tội hình sự và nếu có biểu hiện sẽ bị phạt tù. Những nơi như Dubai thực sự khắt khe trong việc thực thi nguyên tắc này. Đến nỗi một số trường hợp bị buộc tội nghiêm trọng dẫn tới phạt tù. Vì vậy, các bạn nên tôn trọng luật lệ địa phương. Và giữ những hành vi thân mật ấy đằng sau cánh cửa đóng kín!

Hồi giáo coi trọng sự khiêm nhường. Nên sẽ là đi ngược lại các chuẩn mực xã hội khi bạn nổi nóng ở nơi công cộng. Bất kỳ cơn giận dữ nào ở nơi công cộng như tranh cãi, chửi thề, lăng mạ sẽ khiến bạn “nổi bật”. Và thậm chí có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ chính quyền. Kinh nghiệm hữu ích cho du khách là luôn lịch sự và văn minh. Ngay cả khi người khác không xứng đáng được đối xử như thế.

Chụp ảnh là điều tối kỵ

Chụp ảnh mà không có sự cho phép là điều tối kỵ ở Trung Đông. Trước khi bạn chụp ảnh bất kỳ tòa nhà hay người dân nào. Hãy lưu ý luôn phải xin phép. Nhiều trường hợp, người dân địa phương muốn có tiền tip trước khi họ đồng ý chụp ảnh. Ngoài ra, sẽ là bất hợp pháp khi chụp ảnh một số toà nhà chính phủ và các khu vực. Vì vậy bạn nên xin phép trước.

Bạn cũng cần lưu ý khi khen ngợi người khác; vì dù được coi là phép lịch sự ở nhiều nước. Nhưng đây lại không phải là điều có thể thoải mái làm ở Trung Đông. Sự khiêm tốn được coi trọng. Vì vậy khen ngợi người dân quá mức có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái.

Ở một số khu vực ở Trung Đông, trẻ em đường phố có thể tiếp cận du khách để xin thức ăn hoặc tiền. Chia sẻ cho người khác là điều nên làm. Nhưng nó lại khuyến khích việc ăn xin và người dân địa phương sẽ không cảm ơn bạn vì điều này. Thay vào đó, hãy quyên góp cho một tổ chức từ thiện. Để giúp cải thiện cuộc sống của trẻ em ở quốc gia mà bạn đến thăm.

Trang phục nên kín đáo, ăn bằng tay phải

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi du lịch Trung Đông là bạn sẽ phải ăn mặc giản dị. Ngay cả khi thời tiết thích hợp mặc quần đùi, áo dây thì hãy tôn trọng truyền thống địa phương. Và ăn mặc kín đáo. Với phụ nữ, không cần đội khăn trùm đầu nếu bạn không vào nhà thờ Hồi giáo. Nhưng cần đảm bảo trang phục bạn mặc phải che kín từ vai trở xuống. Có một số khu vực mà bạn có thể mặc quần áo thoải mái hơn. Chẳng hạn như hồ bơi của khách sạn.

Tại các nơi công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng hay công viên. Du khách được yêu cầu ăn mặc lịch sự. Nam giới mặc quần dài, phụ nữ mặc váy dài quá đầu gối và không làm lộ các bộ phận cơ thể. Đặc biệt là chỗ có hình xăm. Các hình thức khoả thân bị nghiêm cấm. Bao gồm cả việc tắm nắng. Đồ bơi chỉ được mặc trên bãi biển và không được ra khu vực công cộng. Kể cả trên đường từ bãi biển về khách sạn.

Trang phục nên kín đáo, ăn bằng tay phải

Các nghi thức ăn uống ở Trung Đông khá khác biệt so với những khu vực khác. Bữa ăn của bạn được phục vụ trong một bát chung cho nhiều người. Thay vì để vào bát đĩa riêng lẻ. Trong trường hợp này, hãy nhớ chỉ ăn phần của bạn trong bát. Và điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn bằng tay phải. Vì người đạo Hồi quan niệm tay trái là bàn tay không sạch. Nên để lại một chút thức ăn trên đĩa sau khi dùng bữa vì điều đó được cho là lịch sự.

Tôn trọng các địa điểm tôn giáo

Đặc biệt, khi du lịch các quốc gia Trung Đông, hãy đặc biệt tôn trọng các địa điểm tôn giáo. Vì đây là trung tâm trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Bạn có thể không được phép vào một số công trình tôn giáo. Nếu bạn không phải là người Hồi giáo. Thậm chí không được chụp ảnh phía trong những nơi này dù bạn đứng ở bên ngoài. Kinh nghiệm cho du khách là luôn im lặng và nhã nhặn. Đặc biệt là khi mọi người đang cầu nguyện.

Tôn trọng các địa điểm tôn giáo

Bên trong các nhà thờ Hồi giáo, ngay cả những phụ nữ không theo đạo Hồi. Cũng được khuyến khích đội khăn trùm đầu trong phòng cầu nguyện. Cả phụ nữ và nam giới nên mặc quần áo nhã nhặn và không bó sát cơ thể.

Lưu ý tới Tháng Ramadan

Ramadan là tháng thứ chín trong lịch Hồi giáo. Nếu bạn tình cờ đi du lịch Trung Đông trong thời gian này. Cần lưu ý rằng Ramadan là một tháng dành cho việc nhịn ăn, cầu nguyện, sự suy tư và cộng đồng. Người Hồi giáo không ăn trong khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Du khách nên thể hiện sự tôn trọng văn hóa địa phương trong thời gian này. Bạn không cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên sẽ là hành vi xấu nếu ăn uống ở nơi công cộng vào ban ngày trong tháng Ramadan. Hãy chỉ ăn uống trong khuôn viên khách sạn của bạn.

Lưu ý tới Tháng Ramadan

Ở một số quốc gia, hút thuốc và nhai kẹo cao su khi ra ngoài vào ban ngày. Cũng có thể được coi là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương. Trước khi đi du lịch tại các quốc gia Trung Đông.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post 5 bí quyết xử lý tình huống bị lạc đường khi đi du lịch
Next post Bí quyết tự lái xe đi du lịch an toàn cần biết