Read Time:6 Minute, 14 Second

Nhiều bậc cha mẹ luôn băn khoăn không biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?. Nằm trên gối có giúp trẻ sơ sinh dễ đi vào giấc ngủ không? Trong bài viết này, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Để hiểu rõ về việc “có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không? Theo đó, bạn nên đặt trẻ nằm trên mặt phẳng và chắc chắn. Ngoài ra, không nên sử dụng chăn, đệm cũi hay gối quá khổ. Lý tưởng nhất để giúp trẻ đi vào giấc ngủ an toàn. Phương pháp là để anh ta nằm ngửa mà không có gối.

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh khác nhau tùy theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều. Nhưng giấc ngủ của trẻ chỉ có những đoạn rất ngắn. Khi em bé lớn lên, tổng thời lượng ngủ sẽ giảm dần. Nhưng độ dài của giấc ngủ ban đêm tăng lên.

Nói chung, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 8 – 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Nhưng trẻ không ngủ nhiều hơn 1 đến 2 giờ mỗi lần. Hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ liên tục suốt đêm (6 đến 8 giờ) mà không thức dậy cho đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi. Khoảng 2/3 trẻ sơ sinh có thể ngủ liên tục suốt đêm khi được 6 tháng tuổi.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn thấy trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều hoặc quá ít:

  • Nếu con bạn là trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống, chúng không được ngủ ít hơn 11 giờ và ngủ không quá 19 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.
  • Trẻ sơ sinh từ 4 đến 11 tháng không được ngủ ít hơn 10 giờ và không được ngủ nhiều hơn 18 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?

Bạn là những người lần đầu làm cha mẹ và băn khoăn không biết liệu trẻ của bạn có thể sử dụng gối hay không? Chúng tôi khuyên bạn là không nên. Bất kỳ loại chăn ga gối nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở ở trẻ sơ sinh.

Tại sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Tại sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Dưới đây là 5 lý do chính mà bạn không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối:

Có thể dẫn đến ngạt thở ở trẻ

Do bé sơ sinh chưa thể tự kiểm soát đầu và cổ trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Điều này có nghĩa là trong trường hợp mũi hoặc miệng của con bạn có thể bị gối che kín, trẻ sẽ không thể di chuyển đầu được. Do đó có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở ở trẻ nhỏ.

Phần đầu của trẻ sơ sinh khá nhẹ nên có thể lún vào gối mềm, điều này có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở. Hơn nữa, khi trẻ nằm sấp, mũi của trẻ có thể bị gối ép vào và hạn chế luồng không khí khi bé di chuyển đầu từ bên này sang bên kia.

Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm gối làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu gối được nhồi bằng hạt xốp hoặc hạt nhiệt dẻo, vô tình có thể bị chảy lỏng, dẫn đến ngạt thở ở trẻ.

Làm tăng thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Hầu hết các loại gối trẻ sơ sinh đều có vỏ bọc gối được làm bằng polyester hoặc vải không phải cotton. Điều này có thể làm tăng nhiệt bên dưới đầu và dẫn đến sự dao động nhiệt độ trong cơ thể. Quá nhiều mồ hôi có thể dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt, gây tử vong và đe dọa tính mạng.

Làm bong gân cổ của trẻ

Hầu hết các loại gối dành cho trẻ sơ sinh đều mềm mại và không bằng phẳng. Trên thực tế, điều này có thể làm bong gân cổ của trẻ sơ sinh khi ngủ trong nhiều giờ.

Có thể dẫn đến hội chứng đầu bằng phẳng ở trẻ

Ngủ trên gối quá lâu có thể làm phát sinh hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh do bị tác động áp lực liên tục.

Ngoài ra, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các chất gây dị ứng khác nhau như lông vũ, mạt bụi, … ở trên gối.  Đồng thời, việc ngủ trên gối có thể dẫn đến các loại phản ứng dị ứng ở bé. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn nên đặt trẻ nằm trên một bề mặt phẳng và chắc chắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng chăn, đệm cũi hoặc gối quá khổ. Cách lý tưởng để giúp trẻ ngủ ngon là để trẻ nằm ngửa mà không cần kê gối.

Khi nào trẻ có thể sử dụng gối?

Khi trẻ 2 tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng gối cho con của mình. Tuy nhiên, ngay cả sau độ tuổi này, nếu bạn cảm thấy con mình thoải mái khi ngủ mà không cần kê gối, bạn có thể bỏ qua việc sử dụng gối cho bé.

Đôi khi, đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên dùng gối vì một số tình trạng sức khỏe như trào ngược, nhiễm trùng tai và cảm lạnh mãn tính. Có những chiếc gối chống trào ngược được thiết kế để nâng cao đầu của em bé. Những chiếc gối này giúp trẻ thở và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng hữu ích khi con bạn bị trào ngược vì nó làm giảm cảm giác khó chịu do trào ngược – có thể cản trở giấc ngủ của trẻ. Nhưng bạn cần phải luôn chú ý và cảnh giác để không để chiếc gối che mũi hoặc miệng của trẻ.

Nguyên tắc cha mẹ nên tuân thủ để giữ an toàn cho con khi ngủ

Nguyên tắc cha mẹ nên tuân thủ để giữ an toàn cho con khi ngủ

Các chuyên gia cũng đưa ra một số nguyên tắc cho cha mẹ để giữ cho con an toàn khi ngủ:

  • Nên cho con ngủ trong cũi, nôi: Những chiếc cũi chắc chắn nhưng cũng vô cùng êm ái. Điều này sẽ đảm bảo cho các bé một giấc ngủ ngon và an toàn.
  • Giữ trẻ ngủ ở một tư thế thích hợp và an toàn: Cha mẹ nên đảm bảo rằng con nằm ngửa khi ngủ. Vì đây là tư thế được mà chuyên gia về trẻ sơ sinh khuyến khích.
  • Đảm bảo an toàn xung quanh con: Cha mẹ hãy đảm bảo rằng xung quanh con mình không có bất kỳ đồ vật nào có khả năng gây hại đến con, từ những chiếc chăn, chiếc gối hay những chú gấu bông,… tất cả đều có nguy cơ trở thành hung thủ gây ngạt thở cho con.
  • Chú ý vị trí đặt cũi: Khi cho con ngủ trong cũi. Cha mẹ nên chọn vị trí cũi thích hợp. Hãy đặt cũi ở những nơi thoáng mát; tránh xa những vị trí có nhiều dây buộc, dây điện hay những chướng ngại vật. Chúng có thể gây ra những ảnh hướng đến cả giấc ngủ và cơ thể của bé.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ vượt qua nỗi sợ đái dầm Previous post Các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ vượt qua nỗi sợ đái dầm
Mách bạn 3 loại nước detox từ trái táo dễ làm tại nhà Next post Mách bạn 3 loại nước detox từ trái táo dễ làm tại nhà