Read Time:5 Minute, 54 Second

Những bậc cha mẹ sinh con đầu lòng thường lo lắng, băn khoăn, thắc mắc về việc chăm sóc trẻ làm sao tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí lực. Trong đó, việc cho trẻ sơ sinh bú nằm hay không được nhiều các mẹ bỉm sữa quan tâm và hỏi nhiều nhất. Trẻ sơ sinh bú nằm có an toàn không? Những ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì? Các bậc cha mẹ cần quan tâm điều gì khi bắt đầu cho trẻ bú nằm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ về việc có nên cho trẻ bú nằm hay không nhé!

Nguy cơ khi cho con bú nằm?

Nguy cơ khi cho con bú nằm?

Trẻ sơ sinh rất nhỏ và mỏng manh nên bạn đang băn khoăn không biết liệu có nên cho trẻ sơ sinh bú nằm nghiêng hay không. Nếu bạn thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp, việc cho con bú nằm nghiêng có thể được thực hiện ngay từ lần bú đầu tiên.

Mặc dù mẹ có thể nằm cho con bú tuy nhiên, khi cho con bú nằm mẹ cần đặc biệt chú ý những điều sau để tránh các nguy cơ tiềm ẩn khi cho con bú nằm.

  • Trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn rất yếu, kích thước dạ dày nhỏ nên rất dễ nôn trớ. Ngoài ra, việc cho con bú nằm còn khiến con gặp khó khăn trong việc nuốt; thở khiến sữa có thể trào ngược lên thực quản dẫn tới tình trạng sặc sữa. Do đó, khi cho con bú nằm mẹ cần chú ý tới bé cũng như cho con bú nằm đúng cách.
  • Việc bú nằm sẽ khiến trẻ dễ ngủ dẫn tới tình trạng sặc sữa khi bé vừa ngủ vừa bú mẹ. Do đó, khi mẹ thấy bé đã ngủ rồi thì không nên cho bú nữa. Đồng thời,  chỉnh tư thế ngủ của bé được thoải mái. Ngoài ra, khi cho con bú nằm mẹ cũng không nên ngủ để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.
  • Một điều nữa là việc cho bé nằm lâu ở một bên khi bú mẹ. Điều này có thể khiến bé bị méo đầu khi còn nhỏ do xương sọ trẻ sơ sinh còn rất mềm. Do đó, khi cho con bú nằm. Hãy thay đổi tư thế cho con bú thường xuyên để hạn chế tình trạng này.

Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm

Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm

Một trong những ưu điểm của việc cho con bú nằm nghiêng là bạn có cơ hội để cơ thể được nghỉ ngơi trong khi cho con bú. Sau đây là một số bước đơn giản để cho trẻ sơ sinh bú nằm:

  • Đặt trẻ nằm ngửa ở trên giường lớn. Hãy nhớ để ga trải giường, chăn gối cách xa mặt em bé để giảm thiểu rủi ro.
  • Bạn có thể dùng gối kê dưới đầu, đảm bảo gối ở nơi mà con bạn không thể với tới. Bạn cũng có thể sử dụng gối làm điểm tựa lưng để giúp bạn thoải mái hơn khi nằm nghiêng.
  • Đặt con của bạn sao cho mũi của trẻ ngang bằng với núm vú của bạn và cánh tay của bạn ở trên đầu của chúng.
  • Đặt con của bạn nằm nghiêng, kéo hông hoặc đầu gối của chúng gần với hông bạn. Bạn có thể đặt chăn hoặc gối sau lưng trẻ để nâng đỡ và ngăn trẻ lăn ra khỏi bạn. Khuyến khích mũi của trẻ tiếp xúc với núm vú của bạn, nhưng không được úp mặt vào vú bạn.
  • Cố gắng đặt em bé sao cho tai, vai và hông của chúng nằm trên một đường thẳng. Điều này sẽ giúp chúng dễ lấy sữa hơn.
  • Nếu cần, hãy dùng cánh tay còn lại để định hình vú của bạn và đưa nó vào miệng trẻ.

Đôi khi phụ nữ sẽ thấy rằng sữa của họ không chảy hết hoặc không đều sau khi cho con bú ở tư thế nằm nghiêng. Sữa dư thừa trong vú của bạn có thể dẫn đến căng sữa, tắc ống dẫn sữa, viêm vú hoặc giảm nguồn cung cấp sữa, vì vậy bạn cần lưu ý điều này!

Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh bú nằm?

Nếu con của bạn rất nhỏ, bạn có thể cần hỗ trợ thêm cho chúng. Dùng gối hoặc chăn để quanh mông và lưng của trẻ. Để tạo tư thế thích hợp cho con bú. Cần đảm bảo để gối cách xa đầu và mặt của trẻ. Đảm bảo bạn tỉnh táo trong khi cho trẻ sơ sinh bú.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, cho con bú nằm nghiêng là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn và em bé được nghỉ ngơi. Cho con bú nằm nghiêng cũng là một tư thế cho bú tốt nếu bạn sinh mổ. Có thể nằm xuống và không để em bé đè lên vết mổ của bạn.

Bạn có thể chọn cho con bú tư thế nằm nghiêng trong thời gian hồi phục vết thương. Nếu bạn sinh con tại bệnh viện, thanh vịn giường bệnh có thể giúp con nhỏ của bạn sẽ không bị lăn ra sau trong khi bú.

Cho trẻ bú nằm có an toàn không?

Cho trẻ bú nằm có an toàn không?

Em bé cần được cho bú vài lần trong ngày. Cho trẻ bú ở tư thế ngồi hoặc bế trẻ trên tay mỗi lần cho bú có thể khiến bạn mệt mỏi. Tư thế cho con bú nằm nghiêng tự nhiên như khi ngủ sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn. Ban đầu, bạn có thể cần một chút thời gian để tìm ra vị trí của vú; cánh tay và em bé. Khi bạn đã tìm được một tư thế thoải mái, việc cho bú theo cách trên sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, hãy lưu ý những chi tiết này khi cho con bú nằm.

Mẹ và bé ngủ chung giường

Trong đêm, mẹ có thể cho trẻ ngủ chung giường với mình để dễ dàng cho bé bú. Tuy nhiên, ngủ chung là một lý do chính gây ra SIDS – Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Do đó bạn nên cho em bé ngủ trên giường riêng hoặc trong nôi.

Mẹ ngủ quên khi cho trẻ bú

Mẹ có thể ngủ thiếp đi trong khi trẻ vẫn đang ngậm vú mẹ để bú. Trẻ sẽ tiếp tục bú khi ngủ và có khả năng bú quá mức hoặc sặc sữa; ngạt thở dưới bầu vú lớn hoặc bị quấn vào chăn.

Trẻ ợ hơi sau khi bú

Trẻ sơ sinh cần được ợ hơi sau khi bú để thoát không khí bị mắc kẹt. Điều này có thể rất khó chịu và trẻ có thể bị đau bụng hoặc quấy khóc quá mức. Do đó bạn cần  nhấc trẻ lên để cho trẻ ợ hơi. Điều này có thể đánh thức em bé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng kem chống nắng body như thế nào để hiệu quả Previous post Sử dụng kem chống nắng chăm sóc cơ thể như thế nào mới chuẩn?
Hướng dẫn cha mẹ cách xử lý khi trẻ sốt mọc răng Next post Hướng dẫn cha mẹ cách xử lý khi trẻ sốt mọc răng